Chia sẻ

(Fun88 Esports) Trước hàng loạt những vấn đề về điều chỉnh tướng, Riot đã thay đổi “chuẩn mất cân bằng” cho phù hợp hơn với bối cảnh hiện tại của Liên Minh.

Thời gian gần đây, rất nhiều vị tướng đã phải nhận chỉnh sửa để phù hợp với meta của Liên Minh Huyền Thoại mùa 10, trong đó có thể kể đến Senna và Aphelios. Đặc biệt, Akali vẫn là “gương mặt vàng trong làng ăn nerf”…

Và có lẽ, đội ngũ cân bằng game 200 năm kinh nghiệm của Riot đã phát hiện ra điều bất ổn nào đó; họ quyết định thay đổi tiêu chuẩn mất cân bằng của một vị tướng để có thể có những hướng đi đúng đắn hơn trong tương lai.

Cụ thể, trong bài viết của mình trên diễn đàn Liên Minh Huyền Thoại Bắc Mỹ, Mark Yetter đã thảo luận về những chỉnh sửa “ngưỡng bá đạo” của một vị tướng dựa trên tỉ lệ thắng và tỉ lệ cấm của chúng – ở mọi bậc Xếp Hạng, ở cả đấu chuyên nghiệp và đấu thường.

“Chúng tôi đã nghiên cứu về một khung cân bằng trong hơn một năm qua và vẫn đang tiếp tục cải thiện chúng theo thời gian”. Chuẩn mới này được hy vọng là sẽ không khiến Riot phải tăng/giảm sức mạnh một tướng nào đó liên tục trong nhiều phiên bản.

Một tướng ở bậc Sắt – Vàng giờ đây được cho mất cân bằng khi có tỉ lệ thắng từ 54% trở lên (giảm 0.5% so với trước) nếu có tỉ lệ cấm thấp hơn trung bình; 52.5% trở lên nếu tỉ lệ cấm cao gấp 5 lần trung bình.

Tương tự như vậy, ở bậc Bạch Kim – Cao Thủ, một tướng sẽ bị chỉnh sửa nếu có tỉ lệ thắng đạt 53.5% trở lên (giảm 0.5%) nếu có tỉ lệ cấm thấp hơn trung bình; 52.5% trở lên nếu tỉ lệ cấm cao gấp 5 lần trung bình.

Ở bậc Đại Cao Thủ – Thách Đấu, vẫn chưa có thay đổi nào được đưa ra. Mark Yetter chia sẻ rằng Riot sẽ có nghiên cứu kỹ lưỡng hơn đối với hai rank này, thay vì chỉ dựa trên tỉ lệ thắng.

Đối với thi đấu chuyên nghiệp, một tướng sẽ mất cân bằng khi có tỉ lệ xuất hiện từ 95% trở lên trong 1 phiên bản hoặc 85% trở lên trong 2 phiên bản (tăng 5% so với chuẩn cũ). Các đánh giá sẽ tập trung hơn vào các giải đấu lớn của Liên Minh như MSI, CKTG…

Top 5 bộ đôi đường dưới 10.2

“Đội ngũ Summoner’s Rift đang có một thay đổi – tuy nhỏ nhưng hy vọng là có ý nghĩa – và chúng tôi đã và đang thử nghiệm cũng như sẽ dùng nó trong thời gian sắp tới”, Mark nói. “Đối với cả đấu thường và đấu chuyên nghiệp, chúng tôi sẽ thắt chặt chuẩn mất cân bằng một chút – sau khi xem xét lại toàn bộ năm vừa qua và thấy rằng mình đang thiên về buff hơn là nerf”.

Mong rằng với hệ chuẩn mới này, chúng ta sẽ không còn phải thấy những cú hotfix ngay sau khi bản cập nhật mới ra mắt, hay một vị tướng nào đó phải chịu cảnh “lên voi xuống chó” trong suốt cuộc đời của mình nữa….

Bình Luận: