Chia sẻ

(Fun88 Esports) Đối với những người khuyết tật đam mê bộ môn Liên Minh Huyền Thoại thì đây là một giải đấu vô cùng ý nghĩa và đem lại khao khát tuyệt vời.

Giải đấu đem lại khát vọng cho người khuyết tật

Thể thao điện tử ngày càng phát triển khiến nhiều người tìm thấy được sự tương đồng với thể thao truyền thống. Trong thể thao truyền thống, người khuyết tật vẫn có thể thi đấu đối với một số bộ môn và cả những thế vận hội tổ chức riêng cho họ,… Sắp tới đây, trong lĩnh vực Esports, lần đầu tiên một giải đấu Liên Minh Huyền Thoại mà người khuyết tật có thể tham dự được tổ chức ở Nhật Bản.

LMHT Nhật Bản tổ chức giải đấu cho người tàn tật, gear xịn đến mức dùng nhịp thở để điều khiển chuột - Ảnh 1.

Bất kì môn thể thao chính thống nào đều có những giải đấu giành riêng cho những người khuyết tật. Và mặc dù thuộc loại thể hình thể thao e-sports, nhưng Liên Minh Huyền Thoại cũng không ngoại lệ. Với mong muốn tạo ra một giải đấu Liên Minh Huyền Thoại cho người khuyết tật lần đầu tiên trong lịch sử, tổ chức Esports của Nhật Bản có tên Gunma Prefecture đã lên kế hoạch từ rất lâu. Vào ngày 31/08 tới, giải đấu sẽ được tổ chức với 4 đội, mỗi đội 5 thành viên. Tại thành phố nằm ở phía Bắc Tokyo, Takasaki, giải đấu sẽ được diễn ra. Giải thưởng 1 triệu Yên Nhật dành cho nhà vô địch (khoảng gần 220 triệu VND).

Tập đoàn Onelife, công ty chủ quản của tổ chức Esports nói trên sẽ tài trợ những công cụ hỗ trợ để giúp các game thủ tàn tật có thể tham dự giải đấu cũng như  các cơ sở vật chất khác phục vụ giải đấu.

Giải đấu tổ chức ở Nhật Bản

LMHT Nhật Bản tổ chức giải đấu cho người tàn tật, gear xịn đến mức dùng nhịp thở để điều khiển chuột - Ảnh 2.

Tuy nhiên làm thế nào mà người tàn tật có thể thi đấu được, khi mà việc cầm chuột và bàn phím là rất khó khăn? Liên Minh Huyền Thoại là game tiết tấu cực nhanh và trong cùng một thời điểm đòi hỏi phải có hàng tá thao tác chuột. Vì vậy phản xạ trong Liên Minh Huyền Thoại dường như không dễ dàng đối với những người khuyết tật. Điển hình là Ryuya Koshizuka, một game thủ 31 tuổi. Anh mắc một căn bệnh khiến tứ chi gần như không điều khiển, thậm chí không thể cử động, đó là bệnh loạn dưỡng cơ. Đừng nói chơi game, ngay cả việc sinh hoạt với anh đã vô cùng khó khăn.

LMHT Nhật Bản tổ chức giải đấu cho người tàn tật, gear xịn đến mức dùng nhịp thở để điều khiển chuột - Ảnh 3.

Tuy nhiên, tập đoàn tổ chức giải đấu hỗ trợ một thiết bị đặc biệt gắn vào miệng và mũi của game thủ này. Thiết bị này giúp anh có thể chơi Liên Minh Huyền Thoại bằng nhịp thở của mình. Cơ chế hoạt động dù không được tập đoàn giải thích rõ ràng, tuy nhiên đúng là có thể thao tác phím bấm và điều khiển trỏ chuột bằng hơi thở. Koshizuka nói rằng lúc đầu làm quen với nó là vô cùng khó khăn. Tuy nhiên giờ đây anh đã sử dụng thiết bị rất thành thạo. Thông tin nhận được, ngoài Koshizuka, các game thủ tàn tật tham gia giải đấu tùy theo bệnh lý của từng người, đều có các thiết bị hỗ trợ riêng biệt.

Fun88Esports

Bình Luận: