Chia sẻ
Spread the love

(Fun88 Esports) Kể từ khi ra mắt, hệ thống rank của Liên Minh Huyền Thoại đã phải trải qua rất nhiều thay đổi, nhưng có lẽ tiêu biểu nhất chính là sự xuất hiện gần đây của bậc rank Sắt đoàn ở đầu mùa 9. Vậy mục đích của Riot là gì khi đưa ra quyết định này? Hãy cùng Fun88 Esports tìm hiểu nhé!


Fun88Esports-top-banner

Sự ganh đua vẫn luôn là yếu tố quan trọng để giúp kích thích người chơi cạnh tranh nhau dù trong bất cứ tựa game gì. Hiểu rõ được điều này, Riot Games đã tạo ra hệ thống xếp hạng (ranking) cùng với sự ra mắt của League of Legends (LoL). 

Hệ thống xếp hạng Liên Minh Huyền Thoại: Khẳng định vị thế người chơi.

Được phát triển từ nhà sản xuất DotA – dựa trên một custom map được ưa chuộng của WarcraftLeague of Legends trở thành tựa game MOBA thành công nhất giai đoạn 2011-2013, cho tới nay vẫn là game số 1 với lượng người chơi trên toàn thế giới. Với hiệu ứng đẹp mắt và đề cao cả kỹ năng cá nhân lẫn chiến thuật thi đấu, League of Legends nhanh chóng thu hút được sự chú ý của cả những “fanboy” DotA lẫn những gamer chưa thử qua thể loại MOBA bao giờ.

Kết quả hình ảnh cho league of legend

Tại thời điểm ra mắt, LoL có đồ họa bắt mắt và lối chơi thú vị hơn đa số các game khác.

Và điều hay ho nhất ở LoL – không như các custom map của Warcraft nơi mà người ta “đánh xong xí xóa” – là hệ thống xếp hạng. Hệ thống này khơi dậy sự ganh đua của game thủ và cũng là yếu tố quan trọng làm nên thành công của LMHT.

Để thăng hạng, người chơi bắt buộc phải cải thiện kỹ năng và tỉ lệ thắng của mình. Càng lên cao, người chơi càng được thử thách trình độ.

Sau 9 mùa giải, các bậc rank LMHT đã có những sự thay đổi như sau:

Mùa 1 Mùa 9
Có 6 bậc rank, gồm: Đồng – Bạc – Vàng – Bạch Kim – Kim Cương – Thách Đấu Có 9 bậc rank, gồm: Sắt – Đồng – Bạc – Vàng – Bạch Kim – Kim Cương – Cao ThủĐại Cao Thủ – Thách Đấu.
Mỗi bậc gồm 5 mốccó thể nhảy mốc/bậc nếu thắng liên tục. Mỗi bậc gồm 4 mốc không thể nhảy mốc/bậc.

Nếu nhìn sơ qua các bậc rank mới của mùa 9, có thể bạn sẽ nghĩ:

  • Riot cố tình chỉnh sửa thừa thãi để game thêm rắc rối hơn?
  • “Sắt”, “Cao Thủ” và “Đại Cao Thủ” nghe hơi thừa phải không?
  • Liệu Riot có thực sự nghiêm túc về hệ thống rank? Hay những thay đổi này chỉ để thỏa mãn thị hiếu người chơi và dùng như những chiêu trò quảng cáo?

Kết quả hình ảnh cho league of legend season 9

Nhưng sự thực lại không phải vậy.

Tại sao lại phải thay đổi hệ thống ranking?

Mình sẽ trả lời câu hỏi này bằng cách đặt ra một câu hỏi khác: Bạn đã gặp những trường hợp “rank Kim Cương, trình súc vật” chưa?

Trong những năm đầu (2011-2013), quả thật hệ thống rank của LMHT rất hiệu quả và bạn có thể cảm nhận rõ ràng sự khác biệt trình độ giữa các bậc rank: từ “full retard” ở Đồng cho đến “đẳng cấp siêu sao” ở Thách Đấu.

Nhưng theo thời gian, sự khác biệt về trình độ giữa các bậc rank ngày càng nhạt nhòa. Và lí do là vì:

  • LHMT trở nên phổ biến nhanh chóng: Lượng người chơi tăng quá nhanh, trong khi lượng người chơi giỏi không biến chuyển quá nhiều. Vì số người chơi mới quá đông nên xảy ra tình trạng “thằng chột làm vua xứ mù”: Những thanh niên Đồng đoàn nay được có những kẻ “Đồng đoàn-er” hơn mình để làm bàn đạp lên Bạc. Điều này xảy ra tương tự ở Bạc, Vàng, và thậm chí ở Bạch Kim, khiến những bậc rank này trở thành một mớ hỗn độn. (Còn tiếp…)

Kết quả hình ảnh cho league of legend season 9

Bình Luận:
Fun88Esports-top-banner