Chia sẻ

(Fun88 Esports) Solar Crest là một item thuộc dòng Support trong Dota 2, được ghép từ các mảnh nhỏ hơn bao gồm Medallion of Courage, Ultimate Orb, Wind Lace và mảnh giấy công thức. Bên cạnh các chỉ số cộng thêm, item này có một kích hoạt chủ động cho phép sử dụng lên cả đồng đội lẫn kẻ thù với các tác dụng khác nhau.

Thông tin chi tiết:

Solar Crest dota

Solar Crest (3975 gold)

Hợp thành từ: Medallion of Courage (1175) + Ultimate Orb (2150) + Wind Lace (250) + mảnh công thức 400 gold.

Chỉ số cộng thêm:

 • 10 Strength
 • 10 Agility
 • 10 Intelligence
 • 10 Giáp
 • 1.5 hồi mana
 • 20 tốc độ di chuyển

Kích hoạt: Shine (chỉ định mục tiêu): Sử dụng lên mục tiêu địch sẽ làm giảm giáp + tốc độ di chuyển + tốc đánh, sử dụng lên đồng minh sẽ tăng các chỉ số đó lên. Không bị block bởi Linken Sphere. Sử dụng item này sẽ làm mất đi giáp cộng thêm cho người mang nó cho đến khi cooldown xong.

 • Tăng/Giảm giáp: 10
 • Tăng/Giảm tốc đánh: 80
 • Tăng/Giảm tốc chạy: 10%
 • Tầm sử dụng: 1000
 • Thời gian hiệu lực: 7 giây
 • Có thể sử dụng lên mục tiêu đồng minh trong trạng thái Chống phép (Spell Immunity) nhưng không thể dùng lên kẻ thù ở trạng thái tương tự.

Mana: Không tốn. Cooldown (thời gian hồi): 7 giây.

Thực tế thì

Chúng ta thấy Solar Crest hiện hữu rất nhiều trong các trận đấu chuyên nghiệp, có vẻ các player nắm rất rõ tác dụng mà nó đem lại trong các trận cầu cân não. Nhưng với các player nghiệp dư và thậm chí là cộng đồng gamer dota 2 nói chung thì vẫn chưa thực sự đánh giá cao item này cho lắm. Theo thông số thống kê trên Dotabuff, item này mới chỉ sở hữu 4 triệu lượt lên đồ trong tháng này, đứng thứ 64 trong tổng số gần 200 item trong dota tất cả, mặc dù nó sở hữu lượng win rate không phải quá thấp.

solar crest acquired time

Hãy phân tích qua chút nào.

Tác dụng thực sự đáng đồng tiền (cost-effective)

Cái giá 3975 có thể so sánh với Black King Bar, một trong những item hữu dụng bậc nhất đối với các hero chơi ở vị trí core. Nhiều người cho rằng ở cùng một cán cân giá tiền, Solar Crest tỏ ra không hiệu quả bằng. Vậy thực sự thì sao?

Trước tiên phải nhận định rằng các chỉ số mà Solar Crest đem lại thực sự dồi dào. Vì có mảnh ghép Ultimate Orb đi cùng, item này cho tới 10 điểm cho tất cả các chỉ số giúp củng cố độ trâu, giáp, mana, sát thương, tốc đánh… tất cả trong một. Và vì các chỉ số đem lại khá công bằng, có thể nói đây là một trong những item thuộc dạng không kén hero một chút nào, ai cũng có thể lên Solar Crest nếu tình huống cho phép. Một chút tốc chạy để giúp bạn linh hoạt di chuyển giữa các vùng trên bản đồ, và mana regen giúp cho các hero dùng chiêu tốn nhiều mana có thể nhanh chóng hồi phục lại lượng mana của mình.

Điều làm nên sự đáng tiền của Solar nằm ở active Shine. Bonus 80 tốc đánh là cực kỳ đáng kể, có thể đem so sánh với Overcharge của Io the Guardian Wisp (skill 3) với cooldown cực ngắn chỉ với 7s (và dĩ nhiên hiệu lực cũng là 7s, cho phép bạn dùng liên tục không mất tý mana nào). Lượng tốc đánh như thế này giúp các hero có sát thương cao ủi trụ trong thời gian cực nhanh, hoặc dứt điểm các mục tiêu quan trọng trước khi các stun hết hiệu lực. Lượng giáp cộng thêm giúp cho các hero này có thể đỡ đòn từ trụ hoặc hero địch tốt hơn rất nhiều. Trong một meta mà các đội sẽ chơi chiến thuật gây áp lực từ sớm (phút 20) bằng cách combat, đẩy trụ, Solar Crest tỏ ra là một item đáng sợ.

Và dĩ nhiên ở chiều ngược lại, Shine cũng đem lại phiền phức không nhỏ cho kẻ thù là mục tiêu của nó. Trừ 80 tốc đánh dĩ nhiên là thảm họa với những hero phụ thuộc nhiều vào tốc đánh như Outworld Devourer, Sven, Void,… Lượng giáp bị trừ cũng rất thốn với những hero vốn đã ít giáp sẵn, cho phép lượng sát thương từ đòn đánh gây ra lớn hơn bình thường nhiều lần. Nhớ rằng hiệu ứng trừ giáp có thể cộng dồn với những hiệu ứng trừ giáp khác như item Desolator, Assault Cuirass cũng như từ skill Corrosive Haze của Slardar, tạo ra một con số trừ giáp khủng khiếp. Tuy vậy nhớ rằng cho dù bạn trừ bao nhiêu giáp của địch, thậm chí âm vô cực đi chăng nữa thì lượng sát thương tối đa bị khuếch đại cũng chỉ là gấp đôi mà thôi. Hãy cân nhắc lên một lượng đồ giảm giáp vừa đủ.

Chính vì sức mạnh của nó, sau mùa TI Solar Crest đã bị Icefrog nerf đi chút đỉnh, từ trừ 12 xuống còn trừ 10 giáp nhưng không vì thế mà độ hiệu quả của item này bị mất đi.

Bình Luận: