Chia sẻ
Spread the love
Fun88Esports-top-banner

(Fun88 Esports) Mỗi game thủ trong đội đều có một mục đích cụ thể để thực hiện. 

Dota 2 luôn tự hào về lối chơi tự do của mình, nơi người chơi được tự do thử nghiệm và tiến hành chơi một số anh hùng một cách đa dạng nhất.

Không giống như những tựa game cạnh tranh như Liên Minh Huyền ThoạiDota 2 không bó buộc người chơi vào những vai trò như đường giữa, xạ thủ hoặc đi rừng. Trong khi các anh hùng trong Dota 2 vẫn được phân loại vai trò, các thẻ này ít nhiều đóng vai trò là hướng dẫn chứ không phải là các quy tắc cứng.

Vai trò trong Dota 2 không thực sự được quyết định bởi người anh hùng sẽ đi đến làn đường nào, trái với suy nghĩ của nhiều người. Thay vào đó, các vị trí phù hợp với mức độ ưu tiên của trang trại từ vị trí một đến năm — vị trí đầu tiên thường sẽ có nhiều không gian hơn để farm creep hơn vị trí thứ tư hoặc thứ năm. Do đó, tên cho mỗi vai trò trong hướng dẫn này tương ứng với mục đích và kế hoạch trò chơi riêng của họ.

Điều đó nói rằng, Dota 2 vẫn có những vai trò giống như bất kỳ MOBA nào khác — và biết những anh hùng nào phù hợp nhất với những vị trí nào trong đội năm người của bạn và thậm chí cả đội của đối thủ, là kiến ​​thức cần thiết. Rốt cuộc, việc có một đội hình anh hùng cân bằng là yếu tố quyết định để chiến thắng. Và việc đặt những lựa chọn phù hợp vào vai trò tương ứng của chúng có thể tạo ra sự khác biệt rất lớn trong trò chơi.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc đẩy mạnh trò chơi của mình trong một vai trò nhất định hoặc chỉ tìm hiểu về những gì mà mỗi vị trí yêu cầu, đây là hướng dẫn về các vai trò chính trong trò chơi. 

Vị trí một: Người đi làn an toàn

Hình ảnh qua Van

Trong khi các vai trò chính thức của Dota 2 để “gánh”, thì từ này có ý nghĩa khác khi được đề cập trong ngữ cảnh từ các vị trí từ 1 đến 5. Người đi đường hoặc vị trí an toàn có xu hướng hy sinh sức mạnh đầu trận để có thể về cuối trận, và do đó nhận được ưu tiên farm nhiều nhất để tăng tốc thời gian lên đồ của họ.

Hầu hết các carry trong trò chơi đều dựa trên sự nhanh nhẹn như Juggernaut và Anti-Mage, vì đó là chỉ số sát thương vật lý tốt nhất , cung cấp cả sát thương và tốc độ tấn công. Các anh hùng sức mạnh trong vai trò này như Lifestealer và Wraith King thường đánh đổi một số hiệu lực cuối trận để đạt được đỉnh sức mạnh sớm hơn và cũng hoạt động như những người tiền tuyến mạnh mẽ.

Những chiếc xe được thiết kế để yếu hơn trước đó, được cho là không may mắn. Một đối tác đi đường tốt bổ sung cho bộ kỹ năng của bạn có thể cải thiện đáng kể khả năng theo kịp hoặc thậm chí chiếm lĩnh đường của bạn. Một số mang có thể gây ra sát thương đáng kể ngay cả ở cấp độ thấp hơn nhưng cần hỗ trợ của chúng để giúp khóa chặt. Một số chỉ muốn ngồi yên và farm, và yêu cầu hỗ trợ để đuổi đi hoặc quấy rầy kẻ thù tiềm tàng.

Để mở rộng quy mô tốt sau này vào trò chơi, kỹ năng đánh cuối cùng và kiến ​​thức về các tuyến đường và khu vực canh tác tối ưu là điều cần thiết. Thông thường, người ta chấp nhận rằng những người đi đường an toàn sẽ biến mất khỏi hầu hết các cuộc giao tranh để tập trung vào việc tích lũy vàng, mặc dù những người chơi nâng cao có khả năng đọc tốt trạng thái trò chơi có thể tham gia chiến đấu và tiêu diệt để nạp thêm tiền. Điều này đặc biệt quan trọng đối với những anh hùng có tối hậu thư mạnh mẽ có thể xoay chuyển cục diện trận chiến, như Faceless Void’s Chronosphere và Spectre’s Haunt.

Tuy nhiên, khi họ hoàn thành việc farm, các carry cứng sẽ trở thành những quả bóng phá hủy rất khó ngăn chặn. Giữa lượng sát thương cao và khả năng tấn công nhiều anh hùng cùng một lúc, họ có thể tự mình kiểm soát trận đấu bất cứ khi nào họ có cấp độ khá lớn và lợi thế giá trị ròng.

Vị trí hai: Solo đường giữa

tinh thần bão tố
Hình ảnh qua Van

Có thể cho rằng vai trò phổ biến nhất của Dota 2 là solo mid luôn gắn liền với những người chơi có trình độ chơi game và kỹ năng cơ học cao. Là vị trí thứ hai từ trên xuống, solo đường giữa được ưu tiên farm và kinh nghiệm solo cao. Trong khi những người đi đường an toàn thường yêu cầu nhiều vật phẩm để đạt được tiềm năng của chúng, thì những anh hùng đường giữa thường đạt mức tăng đột biến với một hoặc hai món đồ cho phép họ gây ảnh hưởng quá mức đến trận đấu.

Trong lịch sử, vai trò solo đường giữa có nhiệm vụ gank những con phe phụ khi đạt cấp độ sáu. Những anh hùng như Queen of Pain, Puck và Storm Spirit thuộc nhóm người đi đường giữa này, nhờ khả năng sát thương bùng nổ và kỹ năng cơ động của họ. Những anh hùng này tận dụng điểm kinh nghiệm cao ở đường giữa để thiết lập nhịp độ trận đấu và giữ cho đội khác luôn phải khiếp sợ.

Tuy nhiên, trong vài năm qua, canh tác trung bình đã trở nên phổ biến. Những anh hùng này thường có tiềm năng rõ ràng về làn sóng bẩm sinh dưới dạng hạt nhân ma thuật AOE hoặc kỹ năng canh tác bẩm sinh, như Shadow Fiend’s Shadowrazes hoặc Templar Assassin’s Psi Blades, cho phép họ xóa sổ đường và creep rừng để có lợi thế vượt trội về giá trị thực

Bất kể bạn định hướng theo cách nào, người đi đường giữa sẽ thiết lập nhịp độ trận đấu. Họ có quyền truy cập vào các rune sức mạnh thay đổi trò chơi trong dòng sông, có thể nhanh chóng kết hợp hoặc vô hiệu hóa bất kỳ lợi thế nào. Việc ở giữa bản đồ khiến bạn cách đều các điểm nóng ở làn đường bên, nơi mà một anh hùng vượt cấp có thể bị phá hủy rất nhiều.

Sự lựa chọn chủ yếu phụ thuộc vào chiến lược tổng thể của đội bạn và những anh hùng bạn đã có trong bản dự thảo của mình. Tuy nhiên, hãy nhớ rằng việc chọn farm mid thường có nghĩa là đội của bạn sẽ cần phải bù đắp theo một số cách khác, chẳng hạn như ít tự do đi lang thang trên bản đồ hoặc giao tranh tích cực.

Vị trí 3: Người đi đường xa

Hình ảnh qua Van

Từng được mệnh danh là đường tự sát, vai trò của người đi đường tắt đã thay đổi mạnh mẽ trong những năm gần đây từ nhiệm vụ lịch sử của nó là người đi đường đơn bị bỏ rơi. Nó có lẽ là một trong những công việc bị đánh giá thấp nhất của Dota 2 , bởi vì danh tính của nó là một trong những điều tồi tệ nhất. Do nhu cầu về chủ nghĩa vị lợi vốn có của vị trí, rất nhiều anh hùng thuộc mọi loại thuộc tính và vai trò có thể giao dịch tại đây, cố gắng làm và mua bất cứ thứ gì mà đội của bạn cần nhất.

Hầu hết các tướng đi đường có xu hướng có sức mạnh duy trì cao trong làn đường, hoặc kỹ năng chạy trốn để nhanh chóng thoát khỏi né tránh. Họ tìm cách gây rối và tàn phá trong suốt trò chơi và thường được đánh giá bởi khả năng làm chậm kẻ địch mang theo hơn là chỉ số của họ.

Người đi đường ngoài có xu hướng phục vụ hai nhiệm vụ, chẳng hạn như người khởi xướng thông qua các tối hậu thư lớn như Ravage của Tidehunter và Mars ‘Arena of Blood, hoặc các kỹ năng AOE dễ cháy như Axe’s Berserker’s Call và Slardar’s Slithereen Crush. Các anh hùng triệu hồi như Beastmaster và Nature’s Prophet cũng rất phổ biến, sử dụng các đơn vị hàng loạt để vây bắt và thống trị làn đường, dẫn đến việc đẩy tháp. Tùy thuộc vào meta, những kẻ gây sát thương tham lam hơn như Bristleback xem cách chơi tại đây.

Khi nói đến việc mua vật phẩm, những người ở vị trí thường có xu hướng thận trọng và xây dựng các vật phẩm mang tính chất chiến binh, thiên về đồng đội. Những lựa chọn phổ biến bao gồm các hào quang như Cung cấp của Vladmir và Pipe of Insight không bao giờ thực sự tồi tệ hoặc tiện ích rẻ tiền có thể nâng cao sức mạnh của bạn hoặc đồng minh như Lotus Orb và Solar Crest. Người đi đường ngoài tập trung vào việc khởi đầu có thể lao vào Blink Dagger hoặc Eul’s Scepter.

Là một người đi đường xa, hãy chấp nhận sự cưa đổ tiềm năng trong mọi trận đấu. Một số ngày, bạn có thể đè bẹp người đi đường an toàn của đối phương và trở thành anh hùng farm nhiều nhất trong đội của bạn; một số ngày, bạn bị phá hủy và kiếm được một sự hỗ trợ được tôn vinh. Bất chấp điều đó, bạn vẫn gặp rắc rối và yêu cầu kẻ thù chú ý để đối phó với bạn nhằm đảm bảo các lõi có quy mô tốt hơn của bạn.

Vị trí bốn: Hỗ trợ mềm

Hình ảnh qua Van

Được Valve chính thức gọi là “hỗ trợ mềm”, vai trò này vẫn thường được gọi bằng số lượng hoặc kẻ lang thang. Một số người chơi gank, roamers và vô hiệu hóa thuần túy nhất của trò chơi nhận thấy mình là bốn người và thường có thể thay đổi cục diện của một cuộc giao tranh thông qua phép thuật ngoạn mục.

Thường bắt đầu ở làn đường lệch, bốn vị trí có xu hướng rời khỏi làn đường của họ sớm để đi lang thang. Những anh hùng này sở hữu các kỹ năng tầm xa như Rolling Boulder của Earth Spirit và Earthshaker’s Fissure, và thường tìm đường đến các làn đường khác để thiết lập các tiêu diệt then chốt từ xa. Một nhóm hỗ trợ mềm khác là những kẻ gây sát thương phép như Phoenix và Dark Willow thích tham gia vào một làn đường tự do nhưng bù lại nó bằng khả năng giao tranh tổng không thể phủ nhận ngay cả khi farm ít.

Bộ tứ vị trí cũng thường được giao nhiệm vụ dọn dẹp sóng, có nghĩa là nhanh chóng tạo ra các đợt creep để đẩy ra hoặc bảo vệ làn đường. Những anh hùng như Lina và Rubick hoàn thành những nghĩa vụ này một cách xuất sắc và thường được lợi khi có được vàng và vật phẩm.

Khi phần mềm hỗ trợ chuyển đổi sau này vào trò chơi, chúng có khả năng trở thành một trong những bộ điều khiển đám đông đáng sợ nhất của trò chơi. Di chuyển và định vị của bốn người là điều tối quan trọng để thành công, cũng như thực hiện các phép tính nhanh chóng về việc bạn có đủ mạnh để đối đầu với kẻ thù thường mạnh hơn bạn hay không.

Vị trí năm: Hỗ trợ khó khăn

Màn hình tải Ascendant Crystal Maiden
Hình ảnh qua Van

Và cuối cùng, chúng tôi đến với hỗ trợ cứng – vị trí có ít ưu tiên farm nhất. Các anh hùng hỗ trợ cứng như Lion, Crystal Maiden, Vengeful Spirit và Witch Doctor đều được thiết kế để có thể đóng góp cho đội của họ mà không cần nhiều trang bị. Đó là do sản lượng sát thương và công dụng của chúng được đưa vào khả năng của chúng trước hết.

Họ có nhiệm vụ đảm bảo rằng các lõi của họ có thể farm thoải mái, bằng cách đánh bại các tướng đối phương thông qua việc quấy rối và thỉnh thoảng sử dụng khả năng của họ khi đi đường. Với khả năng định vị tốt và hợp tác với sự hỗ trợ của tiện ích, trong trường hợp xoay vòng hoặc thiết lập trilane, chúng thậm chí có thể giúp đảm bảo tiêu diệt sớm.

Tuy nhiên, những anh hùng này rất mong manh. Đôi khi thậm chí còn nhiều hơn mức độ nhanh nhẹn điển hình của bạn. Người ta thường thấy các hỗ trợ cứng không có gì ngoài Boots of Speed ​​và một vài vật phẩm tăng chỉ số như Magic Wand hoặc Bracer, nhưng vàng trong Dota 2 dễ dàng tiết kiệm hơn bao giờ hết, nhờ nhiều thay đổi trong các bản vá gần đây để làm cho các mặt hàng hỗ trợ rẻ hơn. Các đội chuyên nghiệp đã và đang thử nghiệm với các cuộc tấn công vị trí dọn sạch sóng và xâm nhập vào lãnh thổ của kẻ thù cực kỳ nguy hiểm, có giá trị thực thấp khiến cho dù có rơi xuống cũng có rủi ro thấp.

Nếu bạn không thích chết, có lẽ bạn không nên đóng vai này — nhưng chính khái niệm quên mình và hy sinh trong vị trí hỗ trợ cứng đã cho phép những người còn lại trong đội phát huy hết khả năng.

Dù bạn chọn đảm nhận vai trò nào, hãy luôn nhớ rằng mỗi vai trò đều có bộ chỉ thị riêng và mục đích bao quát trong tâm trí. Hình thành chiến lược của bạn xung quanh những vai trò này và bạn có thể thấy rằng có nhiều sự gắn kết hơn trong các bản thử nghiệm và lối chơi của bạn.

Bình Luận:
Fun88Esports-top-banner