Chia sẻ

(Fun88 Esports) IGL là vị trí đầy gánh nặng nhất trong CS:GO. Trong tất cả vai trò có trong game, đây là vị trí bao quát nhất. Tùy thuộc vào team và đội hình, IGL có thể chịu trách nhiệm nhiều thứ khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ phân tích các trách nhiệm mà IGL có thể phải đảm nhận và chọn ra những đội trưởng khác nhau – đại diện cho từng phong cách chơi của một đội trưởng.

Vai trò đầu tiên mà IGL cần làm đó chính là biến mình thành một người có thể bắn như những thành viên khác.

Thường thì, IGL được xem là một trong những thành viên bắn tệ nhất đội khi so với những người khác trong đội. Điều này hoàn toàn dễ hiểu khi IGL không có nhiều thời gian để trau chuốt kỹ năng cá nhân, do họ phải chuẩn bị và học những thứ khác trong game. Thời gian của IGL không chỉ dừng ở ngoài game, mà còn diễn ra cả trong game: phân tích tất cả thông tin, đọc đối phương và call cho các thành viên khác. Bởi nguyên do đó, IGL có kỹ năng cá nhân tốt khá là hiếm.

Hai ví dụ điển hình nhất là Gabriel “FalleN” Toledo và Lukas “gla1ve” Rossander. FalleN từng là AWPer tỏa sáng trong năm 2016, và thi đấu khá ổn trong năm 2017. Gla1ve hiện tại là tuyển thủ mạnh theo đúng nghĩa và có những chỉ số cá nhân hơn hẳn các IGL khác. Trong khi ChrisJ được xem là lãnh đạo giỏi, anh thường nổi bật nhờ kỹ năng cá nhân hơn là khả năng IGL của mình. Anh là người có thể chơi entry frag, tạo khoảng trống và là AWPer thứ hai của đội. Điều này nghĩa là khi đội gặp khó, ChrisJ có thể thi đấu cá nhân và tạo ra đột biến.

Vai trò tiếp theo là tactic.

Đây là người tạo ra hệ thống và tactic cho đội. Đây là những gì mà mọi người thường nghĩ về IGL. Trong lịch sử CS:GO, đội trưởng gây ấn tượng nhất về mảng này có lẽ là Lukas “gla1ve” Rossander. Cả đội hình Astralis trong năm 2017 và năm 2018 sở hữu chiến thuật tactic tuyệt vời nhất mà chúng ta từng thấy trong lịch sử CS:GO, với tactic chuyên sâu đến từng ngõ ngách.

Vai trò thứ ba là dò la.

Vị trí này cực kỳ quan trọng nếu muốn ổn định lâu dài, do sự nghiệp các tuyển thủ có lúc đi lên, có lúc xuống. Bởi nguyên do đó, đội cần phải biết tuyển thủ nào mình nên thu nạp tiếp theo khi thời điểm đó xảy ra. Hiển nhiên, bất kỳ tuyển thủ nào cũng có thể làm nhiệm vụ do thám (ví dụ Fernando “fer” Alvarenga là người giới thiệu Marcelo “Coldzera” David cho Gabriel “FalleN” Toledo), nhưng nhìn chung quyết định phụ thuộc vào IGL. Do IGL là người hiểu rõ hệ thống đội nhất, vai trò và biết rõ điểm mạnh/yếu từng tuyển thủ. Một trong những ví dụ đó là Damian “daps” Steele từ RNG. Anh là đội trưởng gắn bó với những đội tier 2 trong suốt sự nghiệp của mình. Nhờ đó, daps đã phát triển khả năng tìm kiếm các tài năng mới cho đội của mình. Anh liên tục phát hiện ra những tuyển thủ giỏi vô danh và trao cho họ cơ hội. Vài cái tên điển hình là: Keith “NAF” Markovic, Oscar “mixwell” Canellas, Allan “AnJ” Jensen, Omar “MarkE” Jimenez, và Cvetelin “CeRq” Dimitrov.

 

 

 

Bình Luận: