Chia sẻ

(Fun88 Esports) IGL là vị trí đầy gánh nặng nhất trong CS:GO. Trong tất cả vai trò có trong game, đây là vị trí bao quát nhất. Tùy thuộc vào team và đội hình, IGL có thể chịu trách nhiệm nhiều thứ khác nhau.

Trong bài viết này, chúng ta sẽ tiếp tục phân tích các trách nhiệm mà IGL có thể phải đảm nhận và chọn ra những đội trưởng khác nhau – đại diện cho từng phong cách chơi của một đội trưởng.

Vai trò thứ tư là huấn luyện viên/người thầy.

Đây là lúc một lãnh đạo hướng dẫn những vai trò cho các thành viên trẻ tuổi, để họ hiểu cấu trúc, chiến thuật và vai trò của mình trong hệ thống. Trong số những cái tên, Mathias “MSL” Lauridsen được xem là tốt nhất. Trong khi những IGL khác có khả năng dạy CS:GO tốt cho những tuyển thủ trẻ như Nicolai “HUNDEN” Peterson, MSL chính là người đem đến rất nhiều tài năng Đan Mạch, giúp họ đạt đẳng cấp siêu sao quốc tế. Danh sách gồm có: Philip “aizy” Aistrup, Markus “Kjaerbye” Kjaerbye, Kristian “k0nfig” Wiencke, và Emil “Magisk” Reif.

MSL hiện dẫn dắt Rogue sau khi chia tay North

Vai trò thứ năm là anti-stratter.

Về cơ bản, đây là khả năng dò la chiến thuật, tactics và cách chơi của đối phương. Rật khó để xem ai là người giỏi nhất trong vai trò này, nhưng điển hình nhất của CS:GO có thể là Sean Gares, khi mà anh dự đoán setup, tactic và lối chơi của nhiều đối phương mà Sean Gares gặp trong mùa hè năm 2015 khi còn thi đấu cho Cloud9.

Sean Gares giờ đây là phân tích viên cho các giải đấu CS:GO

Vai trò thứ sáu gọi là chiến lược gia (strategist).

Nó khác biệt với tactic đã nói ở trên. Tactic là phát triển và triển khai các round thi đấu, ví dụ như 4-1, default, call giữa round, thay đổi nhịp độ, triển khai, v.v. Chiền thuật là định hình cách chơi của đội. Định hình ở đây có nghĩa là các thành viên sẽ chơi trọng tâm theo ai, và cách chơi của họ là gì. Khả năng tạo ra 5 thành viên và giúp mọi người nhìn ra cách chơi của đội. Trong trường hợp này, ví dụ tốt nhất là Danylo “Zeus” Teslenko và Finn “karrigan” Andersen.

Zeus

Trong trường hợp của Zeus, anh là người ép đặt cách chơi của mình lên từng đội mà mình đã dẫn dắt. Anh muốn đội chơi kiểm soát map chậm và vào cuối round, đọc đối phương và đội triển khai tấn công ở thời khắc cuối cùng. Chúng ta đã thấy chiến thuật của Zeus qua Na`Vi và Gambit. Còn Karrigan, anh có tầm nhìn hoàn toàn khác. Anh nhìn vào điểm mạnh và yếu của từng thành viên, và thi đấu dựa vào sức mạnh của họ. Anh có thể đánh giá, phân tích và phụ thuộc vào tất cả 5 thành viên để tạo ra hệ thống có thể hoạt động hiệu quả ngay tức thì. Trong khi Zeus áp đặt tư tưởng mình lên người chơi, Karrigan để cho các thành viên của mình phát triển kỹ năng tốt nhất, trong khi vẫn đảm bảo khả năng teamplay cơ bản.

karrigan: “Ai gáy bằng ta?”

Vai trò thứ bảy là người sáng tạo.

Lãnh đạo có thể chịu trách nhiệm cho những điều mới, để định hình meta. Ví dụ, các tuyển thủ Pháp thường khen ngợi Vincent “Happy” Schopenhauer trong giai đoạn năm 2014-2015 bởi vì những ý tưởng của anh phá vỡ meta và tạo ra cách chơi chuyên forcebuy – khai thác mảng kinh tế của game và chúng vẫn được áp dụng cho đến ngày hôm nay. Tuy nhiên, ví dụ tốt nhất ở vai trò này phải là gla1ve, do Astralis luôn tìm ra những cách mới để áp dụng tactic, utility và cách chơi từ giải đấu này sang giải đấu nọ trong năm 2018.

Vai trò thư tám là người kiểm soát cảm xúc/ văn hóa của đội.

Đây là người mà các thành viên có thể dựa vào và là người tạo ra văn hóa của đội. Trong số các lãnh đạo, FalleN là người tốt nhất. Khi anh gặt hái thành công quốc tế, anh áp dụng nguyên tắc làm việc và phong cách tập luyện trong đội của mình. Đội của FalleN tập trung vào lý thuyết CS, làm việc chăm chỉ và những ý tưởng riêng của FalleN về vị trí và vai trò, từ đó biến anh thành một trong những AWPer giỏi nhất thế giới của 2016.

 

 

 

Bình Luận: